เครื่องและเข็มนาโน คืออะไร ต่างกับ Microblading อย่างไร

อ่าน 4 นาที
ผลงานก่อน-หลัง คิ้วเรียลลิสติก ด้วยเครื่องและเข็มนานาโน | MonaNisa Beauty

สักคิ้วลายเส้นด้วยเครื่องสักและเข็มนาโน เป็นการสักคิ้วเทคนิคใหม่โดยการใช้เครื่องสักหรือเครื่องดิจิตอลกับเข็มหนึ่งนาโนที่มีขนาดเล็กมากๆ เพื่อสร้างลายเส้นของคิ้ว ให้เสมือนเส้นขนคิ้วจริง ที่มีค่าน้ำหนักเส้นที่มีน้ำหนักเส้นสีที่เข้มและก็อ่อนได้ในเส้นเดียว ซึ่งการทำคิ้วลายเส้นแบบเดิมไมโครเบลดดิ้ง ไม่สามารถที่จะสร้างค่าน้ำหนักได้ดีเท่า ทางร้านของเราจึงเรียกการทำลายเส้นด้วยเครื่องกับเข็มนาโนนี้ว่า เรียวลิสติกอายบราวน์ อาจจะมีชื่ออื่นๆด้วยอย่างเช่น Nano Brows, Fluffy Brows Nano hairstrokes ทั้งหมดนี้คือเป็นเทคนิคเดียวกันเป็นการสร้างลายเส้นด้วยเครื่องและเข็มนาโน ลูกค้าหลายๆคนอาจจะสับสนกับชื่อเรียกที่ต่างกันนะคะแต่จริงๆแล้วมันคือเทคนิคเดียวกันคือการสร้างลายเส้นด้วยเครื่องกับเข็มนาโน

บางทีชื่อที่ใช้เรียก nanoblading จริงๆแล้วเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้องนะคะเพราะว่าเราใช้เข็มเดี่ยวหรือเข็มหนึ่งในการทำลายเส้นไม่ได้ใช้ใบมีด คาดว่าเกิดจาก Social Media ที่พอเห็นคำว่า microblading หรือการสักคิ้วแบบใบมีด(มันคือเข็มขนาดเล็กเรียงตัวกันดูเหมือนใบมีดเล็ก) เป็นที่นิยมค่อนข้างมาก พอเปลี่ยนใช้เข็มที่เล็กลงหรือเข็มเดี่ยวเข็มเดียวก็เลยใช้คำว่านาโน blading แทน ซึ่งคนที่จำกัดความมาอาจจะไม่ใช่ช่างหรืออาจจะเป็นช่างใหม่ๆยังไม่รู้ข้อมูลเชิงลึก การสร้างลายเส้นด้วยเครื่องและเข็มนาโนจะให้ผลลัพธ์ของเส้นค่อนข้างเป็นธรรมชาติพริ้วไหวมีค่าน้ำหนักเส้นมากกว่าการทำลายเส้นด้วยเทคนิคเดิมอย่างmicroblading เราใช้คำว่านาโนได้แต่ควรจะเป็นนาโนneedle เพราะเราเอาเข็มเดี่ยวขนาดนาโนมาใช้กับเครื่องสัก

ประโยชน์และข้อดีของการ สักคิ้วลายเส้นด้วยเครื่องเทียบกับการสักลายเส้นด้วยใบมีด

  • เจ็บน้อยกว่า ลูกค้าแทบจะไม่ค่อยรู้สึกเจ็บระหว่างทำ เพราะว่าการบาดเจ็บของแผลที่ทำด้วยเครื่องนั้นน้อยกว่าบาดแผลที่เกิดจากการสักลายเส้นด้วยใบมีดหรือ microblading ที่มีลักษณะแผลเป็นแบบเปิดยาวเหมือนกระดาษบาด
  • เส้นที่มีความเป็นธรรมชาติมากกว่า เนื่องจากช่างสักสามารถที่จะสร้างค่าน้ำหนักของเส้นให้มีน้ำหนักผ่อนเบาเข้มหรือจางในเส้นเดียวกันได้ดีกว่ากันทำคิ้วลายเส้นด้วยใบมีด
  • ตอบโจทย์ทุกปัญหาผิว แม้แต่ลูกค้าที่มีผิวค่อนข้างมันก็สามารถที่จะสร้างลายเส้นด้วยเครื่องและผลลัพธ์ออกมาได้ดีกว่าการสร้างลายเส้นด้วยใบมีดแบบเดิม เพราะการทำลายเส้นด้วยไมโครเบลดิ้งหรือใบมีดแบบเดิมนั้นไม่เหมาะที่จะทำกับลูกค้าคนที่มีผิวมันผิวผสมหรือผิวที่มีรูขุมขนกว้างเพราะจะทำให้เส้นดูเบลอสีไม่ค่อยติด พอสีลอกแล้วจะรู้สึกว่าสีจะค่อนไปทางสีเทาๆมากกว่า
  • การสักคิ้วลายเส้นด้วยเครื่องเมื่อเราเติมสีไปหลังจากทำเสร็จแล้วภายใน 3 เดือน สีจะอยู่ได้ประมาณ 2-3 ปีในขณะที่การสักคิ้วลายเส้นด้วยใบมีด ผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 1-2 ปี
  • แผลหายเร็ว เพราะลักษณะแผลที่เกิดจากการทำลายเส้นด้วยเครื่องนั้นมีขนาดค่อนข้างเล็กกว่าเหมือนแผถลอก สามารถที่จะออกกำลังกายได้ปกตินะคะไม่ต้องระวังอะไรมากมายล้างหน้าได้ตามปกติยกเว้นอยู่แค่ ห้ามว่ายน้ำกับซาวน่าหลังทำไปแล้ว 1 สัปดาห์เท่านั้น ทำให้ลูกค้าที่มีเวลาจำกัดหรือไม่ค่อยระวังหลังทำการทำลายเส้นด้วยเครื่องก็จะเหมาะกับลูกค้าเป็นอย่างมาก
  • สะเก็ดแผลตอนลอก น้อยกว่าหรือแทบไม่เห็นเลย เมื่อเทียบกับสะเก็ดแผลตอนลอกของการทำคิ้วลายเส้นด้วยใบมีดหรือแบบไมโครเบลดดิ้ง ที่ลอกออกเป็นแผ่นแผ่น

ความต่างของคิ้วเรียวลิสติก(realistic) ที่ทำด้วยเครื่องมือ Standard และเครื่องมือพรีเมี่ยม

ผลงานก่อน-หลัง คิ้วเรียลลิสติก ด้วยเครื่องและเข็มนานาโน | MonaNisa Beauty

ข้อแตกต่างของเครื่องสักและก็สีสักที่ใช้ในเครื่องมือ Standard และเครื่องมือ Premium

  • ลูกค้าของเราส่วนใหญ่เลือกเครื่องมือพรีเมี่ยม มากกว่า Standard เพราะว่า เครื่องมือ Premium นั้น เสียงก็เบากว่า การกระแทกผิวน้อยกว่าทำให้รู้สึกสบายระหว่างทำมากกว่า
  • การควบคุมเครื่องสัก ช่างจะควบคุมเครื่องสักแบบ Premium ได้ดีกว่าเพราะว่าเครื่องสักที่สั่นน้อยกว่าน้ำหนักเบาทำให้สามารถที่จะสร้างลายเส้นให้เป็นธรรมชาติมากกว่า
  • การติดของสี ระหว่างการสักนั้นเครื่องมือพรีเมี่ยมหรือสีพรีเมี่ยมจะโชว์สีขึ้นมาได้เร็วกว่าทำให้เราใช้เวลาในการทำน้อยกว่าการสักด้วยเครื่องสแตนดาร์ด Standard
  • ไอรอนออกไซด์ในสีสัก สีของเครื่องมือพรีเมี่ยมจะไม่มีส่วนผสมของไอรอนออกไซด์ คิ้วหลังลอกหรือตอนที่คิ้วจาง จะไม่เป็นสีส้มสีแดงเหมือนกับสีสักแบบ Standard เพราะสีส้มสีแดงที่เหลือบนสีคิ้วนั้น เกิดจาก ตัวไอรอนออกไซด์ที่เป็นส่วนผสมหลักขอสีสักทั่วไปในท้องตลาด ถ้าต้องการที่จะลบสีไอออนออกไซด์ที่เป็นสีส้มสีแดงนั้น จะค่อนข้างใช้เวลานานกว่าสีจะจางออกจากผิว แล้วก็ลบออกยาก

คิ้วเรียลลิสติกราคาเท่าไหร่

ราคาสูงกว่าเล็กน้อยถ้าเทียบกับการทำคิ้วลายเส้นด้วยเทคนิคไมโครเบลดดิ้ง ซึ่งราคาก็จะเริ่มที่ 7,900 ถึง 15,900 ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกทำเครื่องมือพรีเมี่ยมหรือ Standard ทำกับอาทิสาหรืออาจารย์นิซ่า ส่วนคิ้วผู้ชายก็จะบวกเพิ่มประมาณ 1,000 บาทซึ่งจะแพงกว่าผู้หญิงเล็กน้อย ผู้ชายแนะนำให้ทำคิ้วเรียลลิสติก เพราะว่า ผลลัพธ์ออกมาจะเนียนเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ทำคิ้วเรียลลิสติกที่ Monanisa Beauty ดีอย่างไร

ผลงานก่อน-หลัง คิ้วเรียลลิสติก ด้วยเครื่องและเข็มนานาโน | MonaNisa Beauty

การทำคิ้วลายเส้นด้วยเข็มนาโนนั้นจะต้องอาศัยประสบการณ์อย่างสูงเนื่องจาก ช่างที่สามารถทำเทคนิคใหม่นี้ได้ก็จะต้องทำเทคนิคคิ้วลายเส้นด้วยไมโครเบลดดิ้งได้ค่อนข้างดีเข้าใจทิศทางของเส้นขนหรือใช้เครื่องสัก ได้ค่อนข้างดีแล้ว อย่างตัวของอาจารย์เองได้เรียนเทคนิคนี้มาจากอาจารย์ต่างชาติระดับโลกหลังจากที่เรียนมาเราก็ต้องฝึกฝนอย่างหนักเพื่อที่จะสามารถทำคิ้วลายเส้นให้ได้ค่าน้ำหนักใน 1 เส้นได้สวยที่สุด ก่อนที่จะเพิ่มบริการใหม่นี้ให้ลูกค้าเรา ใครที่ยังต้องการทำคิ้วลายเส้นด้วยใบมีดหรือที่เรียกว่าmicroblading นั้นอาทิสาของเรายังคงให้บริการบริการคิ้วลายเส้นด้วยไมโครเบลดดิ้งนี้อยู่แต่ลูกค้าที่ต้องการจะทำเทคนิคเก่านี้จะต้องมีผิวที่ดีคือผิวปกติไม่ใช่ผิวมันหรือผิวรูขุมขนกว้างนะคะไม่งั้นผลงานออกมาจะไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนการทำคิ้วลายเส้นด้วยเครื่องเรามีบริการทั้ง 2 ท่านทั้งอาร์ททิสสาแล้วก็อาจารย์นิซ่า